Thu hoạch mùa sim chín

Thu hoạch mùa sim chín

Mỗi ngày, ông Huỳnh Đăng Khôi, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức thu hoạch hơn 20 kg sim, bán với giá 60,000/kg.

Những ngày nay, lúc sáng sớm và chiều muộn khi trời không còn nắng gắt, ông Khôi, 62 tuổi và vợ mang rổ ra trang trại sim thu hoạch quả chín.

Thu hoạch mùa sim chín

Trang trại ông Khôi rộng hơn 10 ha có hồ nuôi cá, trồng nhiều cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm. Vợ chồng ông làm nhà giữa đỉnh đồi, sinh sống với công việc thường ngày trồng trọt, chăn nuôi.

Hai bên ngõ vào nhà, ông trồng sim. Một bên là hồ nước, bên hướng ra cánh đồng lúa để phục vụ du khách đến tham quan.

Thu hoạch mùa sim chín

Năm năm trước, ông Khôi thấy tiềm năng cây sim đem lại hiệu quả kinh tế cao nên trồng thử nghiệm. Sau hai năm, cây sinh phát triển cho quả nhiều đã đầu tư trồng 5.000 gốc sim trên diện tích 4 ha.

Đến nay, khoảng 2.000 cây lứa đầu tiên xanh tốt, cho quả nhiều; những cây mới trồng còn nhỏ, quả ít. Tại Quảng Nam, ông là nhà nông đầu tiên trồng sim.

Thu hoạch mùa sim chín

Tháng 3 hàng năm cây sim ra hoa màu tím. Tại Quảng Nam trước đây sim mọc tự nhiên nhiều, những năm gần đây để có đất trồng cây gỗ keo tràm nên bị phá bỏ. Cây sim đang dần khan hiếm, chỉ còn sót lại một số nơi ở chưa bị xâm lấn.

Thu hoạch mùa sim chín

Một cây sim cho quả trĩu cành. Cuối tháng 5 quả bắt đầu chín bói và giữa tháng 6 ngày hè chín rộ kéo dài đến đầu tháng 8.

Thu hoạch mùa sim chín

Cây sim cao quá đầu nên vợ chồng ông dùng tay rung lắc cho quả chín rơi xuống để nhặt. Quá trình chăm sóc, ông Khôi thường xuyên tới nước vào ngày nắng nóng nên cây xanh tốt hơn ngoài tự nhiên. Thân cây cao gần 2 m, tán rộng 2 m với nhiều cành nhánh sum xuê.

Thu hoạch mùa sim chín

Tại trang trại ông Khôi có nhiều gốc sim to bằng cổ chân dáng đẹp, loại này được nhiều người chơi cây cảnh săn lùng. "Có gốc họ đến ngã giá 5 triệu đồng nhưng tôi không bán", ông nói và cho hay đặc điểm của sim là trồng càng lâu thì cành càng phát triển, cho quả nhiều hơn. Thời kỳ cây già cỗi, trái ít thì cắt nhánh, sim sẽ vươn chồi và sau đó cho quả nhiều trở lại.

Thu hoạch mùa sim chín

Khu đồi được ông thuê máy múc đào hố, cải tạo đất để trồng thêm cây sim. Cây mới trồng một năm còn nhỏ nên ông trồng thêm cây gỗ keo xung quanh tạo bóng mát, đến lúc cây sim cao gần một mét, tán rộng thì đốn hạ gỗ keo.

Thu hoạch mùa sim chín

Những quả sim chín mọng, có màu tím, bên trong nhiều hạt, vị ngọt nhẹ. Mỗi ngày, vợ chồng ông Khôi thu hoạch hơn 20 kg sim chín, bán với giá 60,000 kg.

Thu hoạch mùa sim chín

Ngoài việc bán quả, ông Khôi vào Kon Tum học hỏi cách chế biến rượu sim và làm mật sim… Mới đầu vụ thu hoạch, ông đã ngâm ủ hàng chục bình rượu sim để bán.


Tổng hợp: Sim Thiên Sơn Theo: Đắc Thành | vnExpress

Sim Thiên Sơn chia sẽ video: Khác biệt của Sim Rừng ở Măng Đen so với những nơi khác


Tags:   Trồng sim Mùa sim chín Sim rừng


Leave Your Comment